หยก…ความเชื่อเรื่องโชคลางและสิริมงคล

หยก…ความเชื่อเรื่องโชคลางและสิริมงคล 

          ความเชื่อมีมากมายหลายรูปแบบไม่ว่าจะมาในรูปของพระพุทธรูปสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไว้เคารพ กราบไหว้บูชา  หรือจะมาในรูปของพิธีกรรมต่างๆ เช่น การไหว้ผีของชนเผ่าต่างๆ รวมถึงความเชื่อในเรื่องเครื่องประดับอัญมณีอย่าง หยก อัญมณีของชาวจีน

          ทัศนคติเกี่ยวกับอัญมณีของชนชาติต่างๆ มีตรงกันบ้าง ต่างกันบ้าง ทั้งในด้านความเชื่อ และคุณค่าของอัญมณี หลายพันปีมาแล้วที่ชาวจีนมีความเชื่อว่า ‘หยก’ เป็นอัญมณีล้ำค่า เป็นสิริมงคลแก่ ผู้ที่ได้มาครอบครอง ทำให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง มั่งคั่ง โชคดี อายุยืนยาว

          ชาวจีนโบราณเรียกหยกว่า ‘หยู’ หรือ ‘หยุก’ หรือ ‘เง็ก’ ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธ์ ที่สวรรค์ประทานให้ ยกย่องให้หยกเป็นสัญลักษณ์ของคุณธรรม 5 ประการ คือ ใจบุญ สมถะ กล้าหาญ ยุติธรรม และมีสติปัญญา ความแข็ง และความหนาแน่นของเนื้อหยกนั้นเปรียบเสมือนความฉลาด และความกล้าหาญ ความลื่นเป็นมันของผิวหยกคือ ความยุติธรรม และการให้ความรู้สึกที่นุ่มนวลเป็นเครื่องหมายของความกตัญญูรู้คุณ

          หยกมีหลายสี เช่น เขียว แดง ม่วง ดำ เหลือง น้ำตาล ฯลฯ แต่ที่นิยม คือ เขียวเข้มสดใส ซึ่งแต่ละสีจะมีสัญลักษณ์ต่างกันออกไป ได้แก่

          หยกสีเขียว เป็นสัญลักษณ์ของ ความอุดมสมบูรณ์ ความร่ำรวย
          หยกสีขาว เป็นสัญลักษณ์ของ ความมีโชคดี
          หยกสีม่วง เป็นสัญลักษณ์ของ ชีวิตที่มีความสุข สมบูรณ์พร้อม
          หยกสีอ่อนๆ เนื้อแก้ว เป็นสัญลักษณ์ของ จิตใจที่สงบสุข

          นอกจากนี้คนจีนยังเชื่อกันอีกว่า หยกเป็นสื่อของพลังในการสร้างสรรค์ มีอำนาจคุ้มครองป้องกันอัปมงคล เสนียดจัญไร และถือว่าเป็นโชคลาง โดยมีข้อสังเกตว่า ถ้าหยกที่สวมใส่อยู่นั้นมีสีสันสดใสขึ้น แปลว่า กำลังจะมีโชคดี แต่ในทางกลับกัน ถ้าหยกนั้นมีความหมองมัวหรือเห็นรอยแตกร้าว ชัดเจนก็ให้เชื่อกันได้เลยว่า กำลังจะมีเคราะห์ร้ายเกิดขึ้นแน่นอน

          ชาวจีนนิยมนำหยกมาแกะสลักเป็นรูปสัตว์ต่างๆ เช่น ปลา เต่า จิ้งหรีด หน้าเสือ หน้าเสือสองหน้า เรียกว่า เต๋าเตี่ย (Tao Tieh) ใช้เป็นเครื่องราง บางทีก็ประกอบกับความเชื่อ เช่น นำมาแกะเป็นรูปกลมแบนมีรูตรงกลาง เป็นสัญลักษณ์ของสวรรค์ เรียกว่า ปิ (Pi) เพราะถือว่าสวรรค์กลม และนำมาแกะเป็นรูปสี่เหลี่ยม เป็นสัญลักษณ์ เรียกว่า จุง (Tsung) เพราะถือว่าโลกเป็นรูปสี่เหลี่ยม

          ความเชื่อของแต่ละคนเป็นสิ่งที่ห้ามกันไม่ได้จะนับถือหรือเชื่อเรื่องใดก็ให้ใช้วิจารณญาณในการรับชมและรับฟังให้มากๆก็แล้วกันค่ะเพื่อป้องกันกลุ่มบุคคลที่อาจแอบแฝงเข้ามานำของปลอมหรือของลอกเลียนแบบมาหลอกให้ท่านซื้อหามาบูชาเก็บไว้

 

อ.เทวีโชค

บทความที่เกี่ยวข้อง
ทำไมไปงานศพต้องพกใบทับทิม ... อ่านต่อ
การเลือกใช้สีตามหลักภูมิปัญญาจีน ... อ่านต่อ
ตลับเมตรจีนหลูปัง ความหมายและวิธีใช้ ไม้บรรทัดจีนหรือตลับเมตรหลูปัง ... อ่านต่อ
ดูดวง / ฮวงจุ้ย
ทายนิสัย จากลายมือการเขียนตัวเลข ... BY : หมอเมท ... อ่านต่อ
คาถาทวงหนี้ คาถาอีกาวิดน้ำ ใช้สำหรับคนยืมเงินแล้วไม่คืนหรือของหาย ... อ่านต่อ
ตากระตุก ตาเขม่น ลางสังหรณ์ที่บ่งบอกเรื่องราวอะไร? ... อ่านต่อ
 

 


 


 


 


 


 


 


 


 


 

หมอดู - ดูดวง - ทำนายเบอร์โทร - ทำนายตัวเลข - หมอเมท - ทศวิวัฒน์ - พยากรณ์เบอร์ - เบอร์มงคล - เลขมงคล - เลขศาสตร์ - หมอดูเบอร์ - จัดเบอร์มงคล - อบรมเรื่องตัวเลข - บทความตัวเลข - เลขรวย

 

Copyright @2014 Horonumber.com All rights reserved.