เทศกาลทุ่งดอกกระเจียว เที่ยวอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

เทศกาลทุ่งดอกกระเจียว

เที่ยวอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

          ทุ่งดอกกระเจียว ป่าหินงาม ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ซึ่งตั้งอยู่ในเขตอำเภอ เทพสถิต จ.ชัยภูมิ ที่นี่นอกจะเป็น ทุ่งดอกกระเจียวถือเป็นไฮไลต์ที่เด่นที่สุดของการมาท่องเที่ยวที่นี่การมาเที่ยวชมที่นี่ นักท่องเที่ยว จะได้สัมผัสกับทุ่งบัวสวรรค์หรือ ดอกกระเจียว ราชินีแห่งมวลไม้ดอกของขุนเขาป่าหินงาม ออกดอกสีชมพูอมม่วง ที่จะ ทยอยผลิบานเป็นระยะเวลา 2 เดือน ที่ออกปีละครั้ง ชูช่อล้อสายลมและสายหมอก ขึ้นเต็มทั่วผืนป่า ทุ่งดอกกระเจียว ถือเป็นไฮไลต์ท่องเที่ยวช่วงฤดูฝนแห้งแล้งจะกลับคืนสู่ความเขียวขจี และแต่งแต้มด้วยความ สดใส ของกระเจียวที่ผิดอกสีชมพูเต็มทุ่งหญ้ากว้าง ด้วยความงดงามตระการตาของดอกสีชมพูอมม่วงขึ้นเต็มไป ทั่วผืนป่า ตัดกับพื้นสีเขียวขจีของหญ้าเพ็ก และโขดหินธรรมชาติ อีกทั้งรูปลักษณ์สวยงาม วิจิตรพิสดารทำให้เป็นทุ่งดอกกระเจียวใน อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม เป็นทุ่งดอกกระเจียวที่ใหญ่ที่สุด และงดงามที่สุดในประเทศไทย 
          เทศกาลดอกกระเจียวงามปี 2557 จะเริ่มเปิดอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 14 มิย.- 31 ส.ค. 57 ที่อช.ป่าหินงาม อ. เทพสถิต จ. ชัยภูมิ

          การเดินทางมาชมทุ่งดอกกระเจียวที่สวยงามที่สุด คือ ในช่วงเช้าที่มีสายหมอกบางๆ ปกคลุม แต่ถ้าหากมาในช่วง บ่ายที่ฝนเพิ่งตกใหม่ๆ ก็จะเจอบรรยากาศแบบนี้ได้เช่นกัน นอกจากนี้การเที่ยวชมเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติทุ่งดอกกระเจียว แล้วยังสามารถชมแหล่งท่องเที่ยว บริเวณข้างเคียงได้อีกด้วย เช่น ป่าหินงาม ซึ่งจะมีก้อนหินรูป ลักษณ์แปลกตา เช่น รูปถ้วยรางวัลฟุตบอลฟีฟ่า รูปดอกเห็ดเขาประตูชุมพล น้ำตกเทพประทาน

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ในอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

1.ลานหินงาม
          เป็นที่มาของชื่อ ป่าหินงามมีสภาพเป็นลานหินกว้างครอบคลุมพื้นที่กว่า 1,000 ไร่ ล้อมรอบด้วยแนวป่าเต็งรัง บริเวณ ลานหินเต็มไปด้วย ก้อนหินขนาดใหญ่รูปทรงแปลกตา เช่น รูปสัตว์ ปราสาทโบราณ หินรูปถ้วย รางวัล ฟุตบอลฟีฟ่า รูปดอกเห็ดฯลฯ ซึ่งกิดจากการกัดเซาะของลมและน้ำมานานนับล้านปี 

2.สุดแผ่นดิน
          อยู่ห่างจากทุ่งดอกกระเจียวประมาณ 300 เมตร เป็นจุดสูงสุดของ อช. ป่าหินงาม และเป็นหน้าผาสูงสุดชายขอบด้านตะวันตกของที่ราบสูง โคราช มีความสูง 846 ม.ทางซ้ายมือเป็นที่ราบในเขต จ.พบุรี เบื้องหน้าเป็นทิวเขาและ ผืนป่า ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกาและ ทางขวามือเป็นพื้นที่ของจ. เพชรบูรณ์ สิ่งที่ดูพิเศษสุดของจุดชมวิว แห่งนี้ี้คือ ลักษณะของผาหินที่ยื่นออกไปในอากาศคล้ายกับจุดชมวิว ผาหำหด แต่มีขนาดใหญ่กว่าเมื่อขึ้น ไปยืน บนหน้าผาจะมองเห็นทิวทัศน์เบื้องล่างได้กว้างไกล

3.ชมทะเลหมอกสุดแผ่นดิน(ช่วงปลายฝนต้นหนาว)
          จุดชมทิวทัศน์สุดแผ่นดินงดงามที่สุดในช่วงปลายฝนต้นหนาว เพราะมีสายหมอกปกคลุมผืนป่าเบื้องล่างเป็นบริเวณกว้าง ทำให้ที่นี่เป็นจุดชมทะเลหมอกที่สวยงามและอยู่ใกล้กรุงเทพฯ อีกแห่งหนึ่ง

สิ่งอำนวยความสะดวกในอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

          มีบ้านพักของอุทยานไว้บริการนักท่องเที่ยว และร้านอาหารไว้บริการนักท่องเที่ยวมีพื้นที่กางเต็นท์ พร้อมห้อง อาบน้ำ ห้องสุขารวม ไว้ให้บริการ และยังมีบริการลานกางเต้นท์ในกรณีที่นำเต็นท์มากางเอง หรือติดต่อขอใช้ บริการ เต็นท์ของอุทยานแห่งชาติ ซึ่งมีค่าบริการอยู่หลายอัตราขึ้น อยู่กับชนิด ขนาดของเต็นท์ และอุปกรณ์ ประกอบ อื่นๆรายละเอียดเกี่ยวกับที่พักเต็นท์ขอให้ติดต่อสอบถามกับอุทยานแห่งชาติโดยตรง
          อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ตู้ ปณ.2 ปทจ.เทพสถิตย์ อ. เทพสถิตย์ จ. ชัยภูมิ 36230 โทรศัพท์ : 0 4489 0105ทรสาร : 0 4489 0105

 
การเดินทางไปอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

1. โดยรถยนต์ส่วนตัว
          - จากกรุงเทพฯ เดินทางตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 ผ่านจังหวัดสระบุรีไปยังสามแยกพุแค แล้วเลี้ยวขวา ไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 21 ไปยังบ้านลำนารายณ์ จากนั้นเลี้ยวขวาไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 205 เส้นทางลำนารายณ์-ลำสนธิ-เทพสถิต-หนองบัวโคก-นครราชสีมาเดินทางจากบ้านลำนารายณ์ประมาณ 48 กิโลเมตร ก่อนถึงที่ทำการอำเภอเทพสถิตประมาณ 1 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายไปอำเภอหนองบัวระเหว ตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2354 ระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร ถึงทางแยกซ้ายมือเข้าบ้านไร่ ใช้ระยะทางอีกประมาณ 14 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยาน จะมีป้ายบอกตลอดทาง
          - จากจังหวัดนครราชสีมา ใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 205 ผ่านอำเภอโนนไทย บ้านหนองบัวโคก บ้านคำปิง เมื่อเลยอำเภอเทพสถิตมาประมาณ 1 กิโลเมตร ให้เลี้ยวขวาไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2354 ระยะทางประมาณ 17 กิโลเมตร ให้เลี้ยวซ้ายไปตามถนนลาดยางระยะทางประมาณ 13 กิโลเมตร ก็จะถึง ที่ทำการอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ระยะทางประมาณ 140 กิโลเมตร

2. โดยรถโดยสารประจำทาง
          - เริ่มต้นจากจังหวัดนครราชสีมา (สถานีขนส่งแห่งที่ 2 นครราชสีมา)
                    1.สายนครราชสีมา - เพชรบูรณ์ (ลงปลายทางที่ท่ารถวะตะแบก)
                    2.สายนครราชสีมา – หล่มสัก
                    3.สายนครราชสีมา – ลำนารายณ์ (ลงปลายทางที่ท่ารถวะตะแบก) (เป็นรถของบริษัท นครชัยแอร์ จำกัด 
เที่ยวแรก 05.30 น. เที่ยวสุดท้าย 16.30 น.) ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง แล้วขึ้นรถโดยสารประจำทางถึงอุทยาน แห่งชาติ ป่าหินงาม ใช้เวลาอีก 30 นาที

          - จากจังหวัดชัยภูมิ (สถานีขนส่งชัยภูมิ)
                    1.สายชัยภูมิ – ลำนารายณ์ (ลงปลายทางที่ท่ารถวะตะแบกแล้วขึ้นรถโดยสาร /ประจำทางต่อไปยังอุทยานฯ ประจำทางต่อไปยังอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อีกประมาณ 30 นาที)เป็นรถของ บริษัท นครชัยแอร์ จำกัด เที่ยวแรก 06.15น. เที่ยวสุดท้าย 15.30 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง
                    2.สายชัยภูมิ - สถิต (ลงปลายทางที่สามแยกบ้านไร่) แล้วขึ้นรถโดยสารประจำทางต่อไปยังอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม
อีก 18 กิโลเมตร (เที่ยวแรก 07.00 น. เที่ยวสุดท้าย 16.00 น.) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง
                    3.สายชัยภูมิ - กรุงเทพฯ (ลงปลายทางที่สามแยกบ้านไร่) แล้วขึ้นรถโดยสาร ประจำทางต่อไปยังอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อีก 18 กิโลเมตร เป็นรถปรับอากาศ (เที่ยวแรก 07.00 น. เที่ยวสุดท้าย 16.00 น.) ใช้เวลาเดินทางประมาณ2 ชั่วโมง

          -จากบ้านลำนารายณ์อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี (สถานีขนส่งลำนารายณ์)
                    1.สายลำนารายณ์ – นครราชสีมา (ลงปลายทางที่ท่ารถวะตะแบกแล้วขึ้น รถโดยสารประจำทางต่อไปยัง อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม) เป็นรถของ บริษัท นครชัยแอร์ จำกัด เที่ยวแรก 05.30 น. เที่ยวสุดท้าย 17.00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง
                    2.สายลำนารายณ์ - ชัยภูมิ (ลงปลายทางที่ท่ารถวะตะแบกแล้วขึ้นรถโดยสารประจำทางต่อไปยัง อุทยานแห่งชาติิป่าหินงาม) เป็นรถของบริษัทนครชัยแอร์ จำกัด เที่ยวแรก 05.30 น. เที่ยวสุดท้าย 17.00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง

          - จากกรุงเทพมหานคร (สถานีขนส่งหมอชิต 2)
                    1.สายกรุงเทพฯ - ชัยภูมิ หมายเลข 9909 ผ่านอำเภอเทพสถิต (ลงปลายทาง ที่สามแยกบ้านไร่) แล้วขึ้นรถ โดยสารประจำทางต่อไปยังอุทยานแห่งชาติป่าหินงามอีก 18 กิโลเมตร เป็นรถของบริษัทแอร์ชัยภูมิ จำกัด ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมงครึ่ง เป็นรถปรับอากาศ เที่ยวแรก 10.00 น. บริษัทแอร์ชัยภูมิ&
โทรศัพท0-4481-1556
                    2. สายกรุงเทพฯ - ชัยภูมิ หมายเลข 28 (ลงปลายทางที่หนองบัวโคก) แล้วขึ้นรถโดยสารประจำทางต่อไปยัง อำเภอเทพสถิต (ท่ารถวะตะแบก) อีก 54 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 6 ชั่วโมง รถออกทุกชั่วโมง มีบริการเดินรถ สายกรุงเทพฯ- เทพสถิต - ชัยภูมิ 

3.รถไฟ
          ติดต่อขอ รถไฟ จากสถานีรถไฟหัวลำโพง กทม. ผ่านเขื่อน ป่าสักชลสิทธิิ์ถึงสถานี รถไฟวะตะแบก (เทพสถิต) จากนั้นเดินทางต่อโดยรถโดยสาร ระยะทาง ประมาณ35 กิโลเมตร เพื่อไปสู่อุทยานป่าหินงามการรถไฟแห่งประเทศไทย   โทรศัพท์  1609,  0-2223-7010,  0-2223-7020


ที่พักทุ่งดอกกระเจียว

          ที่พักแนะนำ สะเลเต ชาเ่ล่ต์ http://www.facebook.com/ZeLeTe.Chalet
          ไร่เอ๋ยฝุ่น http://www.rai-aeifoon.com
          ไร่ภูเทพพิมาน http://www.phutheppiman.com
          ไร่เจษฎาบ้านตอไม้ http://www.tormai.com
          ไร่สตอเบอรี่ ฮิลล์ http://www.strawberrys-hill.com
          บ้านไร่อิงดอย http://baanraiingdoi.net
          บ้านสวนชวนชม http://www.baansuanchuanchom.com
          ไร่กันยารัตน์ http://www.gunyarat.com
          ไร่มานา http://www.managarden.net
          ไร่จ่าเทพ http://raijathep.hi5.com
          ไร่ภูผางาม http://phupangam.siam2web.com
          ภูคำรุ้ง http://phu55.com
          บ้านไร่เทพไกรวัลย์ http://www.baanraithepkraiwan.com
          บ้านสวนอินทนนท์ http://www.bannsuaninthanon.com

 


ที่มา : paiduaykan.com

บทความที่เกี่ยวข้อง
4 หาดทะเลน้ำจืด เที่ยวเพลินหน้าฝน ... อ่านต่อ
เตือนระวัง ไปเที่ยวสิงคโปร์ อย่าชาร์จแบตในรถไฟฟ้าใต้ดิน มีโทษโดนปรับ 10,000 บาท ... อ่านต่อ
คลิประทึก ช้างป่าวิ่งเข้าใส่นักท่องเที่ยว ระยะประชิด ... อ่านต่อ
ดูดวง / ฮวงจุ้ย
ทายนิสัย จากลายมือการเขียนตัวเลข ... BY : หมอเมท ... อ่านต่อ
คาถาทวงหนี้ คาถาอีกาวิดน้ำ ใช้สำหรับคนยืมเงินแล้วไม่คืนหรือของหาย ... อ่านต่อ
ตากระตุก ตาเขม่น ลางสังหรณ์ที่บ่งบอกเรื่องราวอะไร? ... อ่านต่อ
 

 


 


 


 


 


 


 


 


 


 

หมอดู - ดูดวง - ทำนายเบอร์โทร - ทำนายตัวเลข - หมอเมท - ทศวิวัฒน์ - พยากรณ์เบอร์ - เบอร์มงคล - เลขมงคล - เลขศาสตร์ - หมอดูเบอร์ - จัดเบอร์มงคล - อบรมเรื่องตัวเลข - บทความตัวเลข - เลขรวย

 

Copyright @2014 Horonumber.com All rights reserved.