มังกรกับฮวงจุ้ย

  

มังกรกับฮวงจุ้ย

           มังกรตามคติความเชื่อของชาวจีน ถือว่าเป็นสัตว์มงคล แสดงถึงอำนาจและยศศักดิ์อันสูงส่ง และเป็นประธานของสัตว์มงคลจตุรเทพทั้ง4ทิศ ซึ่งก็คือ มังกรเขียว เสือขาว หงส์แดง และเต่าดำ  ลักษณะของมังกรได้ถูกบรรยายเอาไว้ในคัมภีร์โบราณของจีนหลายคัมภีร์ เช่น กล่าวว่ามังกรมีเขาคล้ายกวาง หัวคล้ายละมั่ง ดวงตาดุดันดุจปิศาจ ลำตัวเป็นงู  ท้องลายคล้ายบุ้งกี๋ เกล็ดคล้ายปลาหลีฮื้อ  อุ้งเล็บดุจนกอินทรีย์  ฝ่ามือคล้ายเสือ เขาคล้ายวัว ที่คอมีเกล็ดรูปทรงสี่เหลี่ยมยาวขนาดหนึ่งฟุต ฯลฯเป็นต้น  นอกจากนี้คัมภีร์ยังกล่าวอีกว่า  “มังกรคืองูขนาดใหญ่ สามารถปรากฏกายและหายตัวได้ สามารถย่อและขยายร่างกายใหญ่ได้ ทำตัวให้สั้นให้ยาวก็ได้  ฤดูใบไม้ผลิชอบเหิรฟ้าท่องเวหา ฤดูใบไม้ร่วงมักซ่อนตัวใต้ทะเลลึก”

           ส่วนในคัมภีร์โจวอี้บรรพแรก(周易上經)ก็ได้กล่าวถึงมังกรเอาไว้ว่า “พบเห็นมังกรเหิรเวหา เป็นนิมิตมงคลอริยบุคคลจะปรากฏ” และ “ เมฆฝนฟุ้งกระจายออกจากมังกร เสือพุ่งทะยานออกจากลมพายุ” “มังกรคือสัตว์น้ำ เมฆฝนคือชี่ของน้ำ  มังกรโบราณพ่นควันคือเมฆฝน”

           โบราณยังกล่าวถึงประเภทของมังกรว่ามี 3ประเภทคือ “มังกรเมฆฝน””มังกรเขียวแห่งบูรพาทิศ” “มังกรบินหรือมังกรแห่งดาวอายุขัย" นอกจากนี้คัมภีร์จุ่นหนันจื่อ(淮南子)ก็ได้กล่าวว่า “มังกรเขียวคือเทพยศศักดิ์แห่งสวรรค์ ซึ่งก็คือไท่ส่วยเอี๊ย เทพคุ้มครองดวงชาตาหรืออายุขัยของมนุษย์” หรือ ดาวพฤหัสบดีนั่นเอง

           ดังนั้นในความเชื่อของชาวจีนโบราณได้ให้ความสำคัญกับมังกรเป็นอย่างมาก และเชื่อว่ามังกรคือสัตว์มหามงคลและอำนวยโชคลาภยศฐาบรรดาศักดิ์ และในคติของฮวงจุ้ย ก็มีการนำรูปลักษณ์ของมังกรมาใช้ในการเสริมและแก้ไขฮวงจุ้ยกันอย่างแพร่หลาย  และถูกนำมาใช้ในเรื่องของโชคลาภมากที่สุด เพราะคัมภีร์โบราณได้กล่าวเอาไว้ว่า ดวงตาของมังกรนั้นมีคุณลักษณะพิเศษคือสามารถมองเห็นทรัพย์สมบัติ เพชรนิลจินดาที่เก็บซ่อนเอาไว้ในที่ต่างๆได้อย่างชัดเจน นัยว่าบอกแหล่งที่ซ่อนขุมทรัพย์  และการเคลื่อนไหวของมังกรก็จะทำให้ฝนฟ้าตกตามฤดูกาล มังกรจึงแสดงถึงความร่ำรวย โชคลาภ ทรัพย์สมบัติและความอุดมสมบูรณ์

           ในด้านฮวงจุ้ยนิยมนำมังกรมาใช้เสริมโชคลาภ เรียกทรัพย์ สร้างชี่มงคล และทำลายชี่พิฆาตและจะเชื่อว่าได้ผลดีมากที่สุดอีกด้วย

 

           มังกรตามที่ได้บรรยายในคัมภีร์โบราณนั้น กล่าวว่าเป็นสัตว์น้ำ ชอบน้ำ ดังนั้นในด้านฮวงจุ้ยจึงมักนำมังกรมาตั้งเอาไว้ใกล้น้ำ เช่นตู้ปลา อ่างปลา เป็นต้น หรือไม่ก็ให้กันหน้ามังกรออกไปยังทิศที่มีน้ำเช่น แม่น้ำลำคลอง บึง หนอง ทะเล หรือจุดที่มีน้ำไหลผ่านฯลฯ และจะส่งผลในด้านโชคลาภเป็นพิเศษ

           นอกจากนี้มังกรเป็นสัตว์วิเศษ มีอิทธิฤทธิ์มาก นอกจากนำมาอำนายในเรื่องโชคลาภแล้วการนำมาใช้เพื่อสลายพลังชี่พิฆาตทุกประเภทก็ได้ผลดีเป็นอย่างมาก แต่อย่างไรก็ตามพลังมังกรนั้นมีมากนอกจากจะทำลายชี่พิฆาตแล้สตัวมังกรเองก็อาจจะสร้างชี่พิฆาตได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นการจัดวางต้องระมัดระวังด้วยเช่นกัน และห้ามนำไปไว้ในห้องนอนอย่างเด็ดขาด


การนำมังกรมาใช้ในเสริมฮวงจุ้ยจะมีข้อแตกต่างกับการใช้กิเลนมีดังนี้

           - สำหนับบ้านที่อยู่ในซอยตัน ผู้คนในบ้านอับโชค ยากจน การค้าล้มเหลว ให้นำมังกร 3ตัวมาตั้งไว้ด้านข้างบ้านเพื่อสลายพลังชี่พิฆาต แก้ไขดวงชาตาให้กับคนในบ้าน
           - ป้องกันคุณไสย์และสิ่งอัปมงคล โดยนำมังกรมาตั้งเอาไว้ที่ด้านซ้ายของทำงาน เพื่อป้องกันสิ่งอัปมงคล
           - ใช้ช่วยเสริมโชคผู้ใหญ่อุปถัมภ์ เสริมตำแหน่งหน้าที่การงาน กิจการค้าราบรื่น
           - ใช้สลายชี่พิฆาตเสือขาว หรือ บ้านที่โดนตึกสูงบังหรือกดดัน
           - ช่วยสลายพลังหยินที่มากจนเกินไป เช่น ครอบครัวที่มีผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย หยินเข้มแข็งหยางอ่อนแอ
           - ช่วยสมดุลพลังชี่ เช่น บ้านไหนมีขนาดใหญ่แต่งคนอยู่อาศัยมีน้อย ทำให้กระแสชี่ในบ้านอ่อนแอ เก็บทรัพย์สินไม่อยู่ เป็นต้น

ที่มา : astroneemo.net

  

บทความที่เกี่ยวข้อง
ฮวงจุ้ยบ้านที่มีลักษณะเป็นท้องมังกร ... อ่านต่อ
ฮวงจุ้ย 60 มังกรกับทิศทั้ง 8 ... อ่านต่อ
พยากรณ์ทำนายนิสัย ดูดวงแบบญี่ปุ่น ผู้หญิงราศีมังกร ... อ่านต่อ
ดูดวง / ฮวงจุ้ย
ทายนิสัย จากลายมือการเขียนตัวเลข ... BY : หมอเมท ... อ่านต่อ
คาถาทวงหนี้ คาถาอีกาวิดน้ำ ใช้สำหรับคนยืมเงินแล้วไม่คืนหรือของหาย ... อ่านต่อ
ตากระตุก ตาเขม่น ลางสังหรณ์ที่บ่งบอกเรื่องราวอะไร? ... อ่านต่อ
 


 


 


 


 


 


 


 


 


 

หมอดู - ดูดวง - ทำนายเบอร์โทร - ทำนายตัวเลข - หมอเมท - ทศวิวัฒน์ - พยากรณ์เบอร์ - เบอร์มงคล - เลขมงคล - เลขศาสตร์ - หมอดูเบอร์ - จัดเบอร์มงคล - อบรมเรื่องตัวเลข - บทความตัวเลข - เลขรวย

бишкек эскорт

 

Copyright @2014 Horonumber.com All rights reserved.