ฮวงจุ้ยโรงรถที่ดี หรือถูกลักษณะตามตำราฮวงจุ้ย

  

ฮวงจุ้ยโรงรถที่ดี หรือถูกลักษณะตามตำราฮวงจุ้ย

          โรงรถที่ดีหรือโรงรถที่ถูกลักษณะตามตำราฮวงจุ้ยในแบบวิทยาศาสตร์นั้น จะทำให้เจ้าของรถปลอดจากอุบัติเหตุ, ทำให้รถมีข้อขัดข้องจากการใช้งานน้อย, ทำให้รถมีอายุการใช้งานได้ยาวนาน และทำให้เกิดความเสียหายต่อบ้านและทรัพย์สินหรือชีวิตร่างกายได้น้อยที่สุด ซึ่งทั้งหมดจะต้องประกอบไปด้วยสิ่งต่างๆ ดังต่อไปนี้

          ประการแรกโรงรถที่ดีถูกสุขลักษณะต้องมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก เพราะเมื่อติดเครื่องยนต์ขึ้นมาจะมีมลพิษจากเสียถูกปล่อยออกมาตลอดเวลา ดังนั้นหากเป็นโรงรถที่ปิดทึบเอาไว้ไม่มีลมพัดผ่าน เมื่อเราเอารถเข้าไปจอดในโรงรถแม้จะติดเครื่องอยู่เป็นเวลาช่วงสั้นๆ ไอเสียที่ถูกปล่อยออกมาก็จะอบอวลอยู่ภายในโรงรถ ทันทีที่เราเปิดประตูรถเพื่อออกมาจากตัวรถ ก็จะต้องสูดเอาไอเสียที่มีมลพิษเข้าไปในร่างกายทุกครั้ง

          หรือโรงรถที่อยู่ตรงกับบานประตูเข้าบ้านทั้งหลาย หากบานประตูบ้านอยู่ตรงกับตำแหน่งปลายท่อไอเสีย เมื่อเราสตาร์ทเครื่องยนต์ขึ้นมาในตอนเช้าหรือในเวลาเย็นที่กลับบ้าน พอเราเปิดประตูบ้านออกมา ก็จะเท่ากับว่าเรากำลังรับเอามลพิษเข้าไปไว้ในบ้านของเราด้วย ดังนั้นการที่เรามีโรงรถซึ่งมีอากาศถ่ายเทได้สะดวกจึงทำให้เราหลบเลี่ยงจากมลพิษไปได้ และทำให้ภายในตัวบ้านของเราไม่มีกลิ่นเหม็นจากควันท่อไอเสียอีกด้วย

          ประการต่อมาโรงรถที่ดีต้องมีแสงสว่างมากเพียงพอ เพราะรถยนต์เป็นอุปกรณ์ที่ต้องได้รับการตรวจตราอยู่เป็นประจำ หากโรงรถมีแสงสว่างจากธรรมชาติไม่เพียงพอ ก็ต้องติดตั้งแสงสว่างจากไฟฟ้าเข้ามาช่วย และต้องให้ต้นกำเนิดของแสงสว่างหรือตำแหน่งของหลอดไฟ อยู่ในตำแหน่งที่เอื้ออำนวยต่อความสะดวกในการทำงานตรวจสอบด้วย ซึ่งปกติแล้วก็จะติดตั้งหลอดไฟอย่างน้อยหนึ่งจุด ให้อยู่ตรงตำแหน่งของห้องเครื่องยนต์เมื่อรถจอดปกติ

          การที่ทำให้โรงรถมีแสงสว่างมากเพียงพอยังส่งผลดีอีกประการหนึ่งคือ ช่วยลดปัญหาหนูเข้าไปอาศัยในห้องเครื่องยนต์ และกัดกินเปลือกสายไฟสร้างความเสียหายให้กับรถได้อีกด้วย เพราะหนูเป็นสัตว์ที่ชอบอยู่ในที่มืดชื้นแฉะมากกว่าจะอยู่ในที่มีแสงสว่าง รวมทั้งยังช่วยลดปัญหาการถอยรถชนกระถางต้นไม้หรือเหยียบหมาแมวโดยไม่รู้ตัวไปได้

          โรงรถที่ดี ต้องมีปลั๊กไฟติดตั้งเอาไว้สำหรับการซ่อมบำรุงหรือตรวจสอบในบางรายการ ที่ต้องใช้เครื่องมือพิเศษ หรือต้องใช้หลอดไฟที่มีความสว่างเพิ่มเติมจากโคมไฟปกติ ตำแหน่งของปลั๊กไฟที่ติดตั้งในโรงรถ ไม่ควรอยู่ในระดับต่ำใกล้พื้นเหมือนกับปลั๊กไฟฟ้าทั่วไปในอาคาร เพราะบางครั้งเราอาจจะต้องใช้น้ำในการทำความสะอาดตัวรถหรือพื้นโรงรถ หากติดตั้งปลั๊กไฟอยู่ต่ำเกินไปอาจจะเกิดไฟฟ้าลัดวงจรขึ้นมาได้ ปลั๊กไฟในโรงรถจึงควรติดตั้งให้สูงกว่าพื้นอย่างน้อยแปดสิบเมตร

          มาต่อกันที่เรื่องวัสดุที่ใช้ทำพื้นโรงรถ ซึ่งเรื่องนี้เจ้าของบ้านส่วนใหญ่มักจะคิดกันว่า ควรใช้วัสดุที่มีผิวมันเช่นกระเบื้องหรือหินขัดเงา เพราะคิดว่าจะช่วยให้ทำความสะอาดได้ง่าย ด้วยยังติดภาพกับรถยนต์สมัยโบราณ ที่มักจะมีน้ำมันเครื่องไหลหยดนองพื้นตลอดเวลา

          แต่โรงรถสมัยใหม่ที่ถูกสุขลักษณะไม่ควรพื้นโรงรถที่มีความมันและลื่น เพราะจะทำให้ล้อรถลื่นไถลจนรถปัดไปมาเมื่อต้องเร่งเครื่องออกตัว หรือเมื่อต้องขับรถฝ่าสายฝนกลับบ้านโดยมีล้อรถที่เปียกโชกไปด้วยน้ำที่เจิ่งนอง ยิ่งโรงรถที่มีระดับพื้นสูงกว่าพื้นถนนหน้าบ้านทั้งหลาย เวลาจะเอารถขึ้นบ้านยิ่งต้องเร่งเครื่องยนต์มาก โอกาสที่ล้อจะฟรีจนรถปัดเป๋เซไถลก็จะยิ่งเกิดขึ้นได้ง่าย พื้นโรงรถยิ่งฝืดและสากมากเท่าไหร่ก็จะลดการปัดและฟรีได้มากเท่านั้น

          พื้นโรงรถที่ดีต้องมีความแข็งแรงมากพอ ที่จะใช้วางแม่แรงเพื่อทำการยกตัวรถ ซึ่งส่วนใหญ่มีน้ำหนักมากกว่าหนึ่งตันขึ้นมาโดยไม่เกิดความเสียหาย ดังนั้นพื้นโรงรถที่ทำด้วยกระเบื้องปูพื้นส่วนใหญ่ จึงอาจจะเกิดความเสียหายได้หากต้องขึ้นแม่แรงเพื่อทำการเปลี่ยนยาง หรือทำการซ่อมบำรุงและตรวจสอบใต้ท้องรถ อีกทั้งยังอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้เมื่อมีการขึ้นแม่แรงเพื่อทำการยกรถ เพราะฐานของแม่แรงอาจขยับเคลื่อนตัว หรือล้อที่ติดอยู่กับพื้นอาจจะเคลื่อนตัว ทำให้ตัวรถทรุดลงจากแม่แรงได้เช่นกัน

          สิ่งสำคัญประการถัดมาคือภายในโรงรถต้องไม่เป็นที่เก็บสะสมของสิ่งของ ที่อาจจะติดไฟได้ง่าย เช่นกองกระดาษหนังสือพิมพ์เก่าๆ, ของใช้เก่าที่ไม่ใช้แล้ว หรือแม้แต่ถังแกลลอนที่ใส่น้ำมันเครื่องหรือน้ำมันเบรกที่เหลือจากการเติมก็ต้องเก็บไว้ในที่เหมาะสม อย่าเก็บไว้ในตำแหน่งที่ตรงกันกับปลายท่อไอเสีย หรือบริเวณที่ใกล้กับตำแหน่งของแคตตาลิติคคอนเวอร์ทเตอร์ซึ่งมีความร้อนสะสมสูงมาก

          ไม่ควรใช้โรงรถเป็นที่สำหรับให้อาการหมาหรือแมวที่เลี้ยงไว้ มิฉะนั้นวันหนึ่งท่านอาจจะเสียใจที่ถอยรถไปเหยียบหมาหรือแมวเข้าให้ เนื่องจากสัตว์ทั้งหลายมักจะคุ้นชิน และชอบขลุกอยู่กับบริเวณที่ตัวเองเคยได้รับความสุข จากการอยู่หรือกินอาหารเป็นประจำ และเศษอาหารของหมาและแมวที่ตกเรี่ยราดอยู่กับพื้นจะเป็นตัวเรียกให้หนูและแมลงสาบมากิน ทำให้ลุกลามไปถึงการเข้าไปอาศัยอยู่ในห้องเครื่องและตัวรถอีกด้วย

          ถ้าเป็นไปได้ให้หาวัสดุชนิดที่มีความเงาสะท้อนภาพได้ เช่น กระจกหรือแผ่นสเตนเลส มาติดไว้ที่ผนังโรงรถบริเวณด้านท้ายรถ นอกจากจะช่วยทำให้เกิดความสว่างมากขึ้นแล้ว ยังทำสามารถตรวจดูสิ่งของต่างๆ เช่นสิ่งของที่วางไว้เกะกะ หมา, แมว หรือเด็กเล็ก ที่อาจจะมีมาขวางล้อในขณะถอยหลังได้ และช่วยให้ง่ายต่อการตรวจสอบไฟเบรก, ไฟท้าย และไฟเลี้ยวท้าย อีกด้วย

          อย่าลืมติดตั้งก๊อกน้ำ เอาไว้ในโรงรถสักหนึ่งตำแหน่ง แม้ว่าท่านจะไม่อยากล้างรถด้วยตนเอง แต่ก็สะดวกต่อการที่ท่านจะเติมน้ำในหม้อน้ำ, เติมน้ำในกระบอกฉีดกระจก หรือล้างคราบน้ำมันเครื่องหรืออื่นๆ ที่จะทำให้พื้นโรงรถลื่นและสกปรก และสิ่งสำคัญท้ายสุดก็คืออย่าลืมหาเครื่องมือดับเพลิงเก็บไว้ในโรงรถด้วย

 

          ทั้งนี้ ต้องไม่ลืมว่าโรงรถที่ดีมีความสำคัญต่อการใช้รถ ไม่แพ้สภาพอื่นๆ ของตัวรถแต่อย่างใด และยังมีคุณลักษณะอื่นๆ ที่ควรจะยกมาพูดถึงอีกมาก ซึ่งท่านสามารถติดตามได้ใน “ออโต้คลินิก” ที่นี่เพียงแห่งเดียว เพราะที่อื่นเขาไม่พูดกันถึงเรื่องง่ายๆ อย่างนี้กันหรอกครับ

 

ขอบคุณความรู้ดีๆ จากคุณ พัฒนเดช อาสาสรรพกิจ
ภาพบ้านจาก แสนสิริ
ที่มา bangkokbiznews.com

  

บทความที่เกี่ยวข้อง
ฮวงจุ้ยร้านอาหาร เคล็ดลับสู่ความร่ำรวย ... อ่านต่อ
แต่งบ้านผิดฮวงจุ้ย มีวิธีแก้อย่างไรบ้าง ... อ่านต่อ
ดูดวง / ฮวงจุ้ย
ทายนิสัย จากลายมือการเขียนตัวเลข ... BY : หมอเมท ... อ่านต่อ
คาถาทวงหนี้ คาถาอีกาวิดน้ำ ใช้สำหรับคนยืมเงินแล้วไม่คืนหรือของหาย ... อ่านต่อ
ตากระตุก ตาเขม่น ลางสังหรณ์ที่บ่งบอกเรื่องราวอะไร? ... อ่านต่อ
 


 


 


 


 


 


 


 


 


 

หมอดู - ดูดวง - ทำนายเบอร์โทร - ทำนายตัวเลข - หมอเมท - ทศวิวัฒน์ - พยากรณ์เบอร์ - เบอร์มงคล - เลขมงคล - เลขศาสตร์ - หมอดูเบอร์ - จัดเบอร์มงคล - อบรมเรื่องตัวเลข - บทความตัวเลข - เลขรวย

бишкек эскорт

 

Copyright @2014 Horonumber.com All rights reserved.