ควรเชื่ออย่างมีสติ168 - ความเชื่อและความหมายเลข 168 -

     ควรเชื่ออย่างมีสติเลข 168

- ความเชื่อและความหมายเลข 168 -

  

          ในสังคมปัจจุบันความเชื่อเรื่องเลขมงคล เลขนำโชค เป็นที่สนใจกันอย่างมาก ทำให้มีการแสวงหาเลขที่เขาเล่าว่า ลือว่าเป็นเบอร์สวย เลขมงคล มหาโชค เพื่อให้ได้มาเป็นทะเบียนรถยนต์ในฝันกันมากมาย ขนาดต้องมีการประมูลกันเป็นล้าน แม้กระทั่งโทรศัพท์มือถือเดี๋ยวนี้ก็นิยม ขายกันในราคาแพงเป็นพิเศษ เลขนำโชคที่จะสร้างความมั่งคั่งร่ำรวย หรือเรียกว่าจะรวยได้ต้องเลขที่ว่านี้  เลขที่เขาปล่อยกระแส เขาลือกันมากซะด้วย!  ก็ต้องตามไปดู ไปเรียนรู้ถึงรหัสตัวเลข...แห่งความรวยกัน

          บทความนี้เขียนมาเพื่อให้ทุกๆท่านได้อ่าน และพิจารณาให้ดีๆก่อนเสียเงินหลักหมื่นหลักแสน ชื้อตัวเลขอันเป็นที่นิยม ในบางกลุ่มบุคคลเท่านั้น
 


 

          เลข 168 หรือที่หลายๆคนเข้าใจว่าหมายถึง ฮก ลก ซิ่ว นั้น  ถ้าอ่านแบบจีนฮ่องกง ก็คือ “ย่าห์- โหล่ว-ฟัด” แปลตามความหมายเป็นภาษาไทยนั้นก็คือ "รวยทางเดียว" กับ "รวยทั้งชาติ"  ในภาษาจีนนิยมนำคำพ้องเสียง เอามาเล่นคำกันเพียงแค่สนุก ๆ  เป็นเพียงคำอ่านใกล้เคียงกันหรือพ้องเสียงกันนั้น หากเราคนไทยจะทึกทักกันว่าเป็นมงคลไปซะทั้งหมด  ก็ดูจะตื้นเขินทางสติปัญญาไปหน่อย ถ้าเอามาใช้แค่ขำๆ ใช้ตามคนจีนฮ่องกง ก็สุดแล้วแต่วิจารณญาณ  

           คำอ่านหรือภาษาเสียงตัวเลข 168 ซึ่งเป็นค่าตัวเลขแบบอารบิก เป็นเลขสากล มิได้อ่านออกเป็นภาษาจีน ไปทุกๆประเทศ  มันคนละเรื่อง มันคนละภาษา คนละสำเนียงหาก อ่านเป็นภาษาไทย "หนึ่ง หก แปด” ก็ไม่ได้มีความหมายอะไรเลย  หรืออ่านอ่านเป็นภาษาอังกฤษ "วัน ซิก เอท" ก็ไม่ได้มีความหมายแต่อย่างใด "  แต่ยังไงก็แล้วแต่  ตัวเลขพวกนี้ก็ยังนิยมใช้ในทางแถบประเทศไต้หวัน ฮ่องกง สิงค์โปร เป็นต้น ไม่เว้นแต่ในบางกลุ่มบุคคลในประเทศไทย

          ตามความเชื่อของชาวจีน ที่มีความเชื่อในเรื่องโชคลางที่ดีร้าย โดยผ่านการสังเกตธรรมชาติมานานแล้ว ด้วยการเปรียบเทียบกับสิ่งที่มีอยู่ตามธรรมชาติ ทั้งรูปลักษณ์และความหมายต่างๆ แต่สำหรับความเชื่อในเรื่องตัวเลขของคนจีนนั้น  ไม่ได้เกี่ยวข้องกับตัวเลขอารบิก เพราะของจีนเขียนคนละอย่าง เช่น “ 168 ”   รูปอักษรของจีนจะเป็น  “ 一 六  八 “   แต่ชาวจีนเป็นเรื่องของการเล่นคำหรือคำพ้อง โดยใช้เรื่องของภาษาเสียง หรือเสียงที่อ่านที่พูดถึงตัวเลขอักษรจีนนั้นออกมา แล้วเทียบว่าเสียงที่พูดหรืออ่านนั้นไปพ้องหรือเหมือนกับอะไร ให้ความหมายความรู้สึกว่าอะไร เรียกว่าเป็นวัฒนธรรมการเล่นคำที่มีอยู่ในชาวจีนที่ทุกคนต่างคุ้นเคย ตามศาสตร์จีนนั้นเลข 168 ใช้แค่การเล่นคำพ้องเสียง มันมีเท่านี้จริงๆครับ

 

          และอีกอย่างหนึ่ง ที่ผมได้ตั้งข้อสงสัย ผมนำไปถาม อาจารย์หลายๆท่านว่า 168 มีที่มาที่ไปอย่างไร เพื่อประกอบความเข้าใจ ผมกลับได้คำตอบที่แทบจะเหมือนกันว่า “เขาเล่ามาว่า............” เขาผู้นั้นเป็นใคร ก็ไม่มีท่านผู้ใดให้คำตอบผมได้ ?

 


          และในแต่ละศาสตร์ ก็ตีความหมายของตัวเลขไม่เหมือนกัน  อย่างหลักการจีนความหมายของตัวเลขทั้ง 9 ได้จากกลุ่มดาวเหนือ ในขณะที่หลักโหราศาสตร์ไทยตีความจากข้อมูลของดาวพระเคราะห์

           อีกทั้งความสัมพันธ์ของดวงดาวก็ให้ผลดีร้ายต่างกันทั้งจีนไทยก็มีความหมายไม่ตรงกัน ถ้าได้ศึกษาของทางตะวันตกก็แตกต่างกันออกไปอีก แต่ถ้าคุณเลือกใช้หลักใดเป็นต้นแบบในการอธิบายความหมาย มุ่งที่จะเลือกเอาเฉพาะความหมายในส่วนดี แต่ต้องการละทิ้งส่วนที่ส่งผลร้ายก็ไม่ได้ เพราะเมื่อมีดีก็ต้องมีเสีย ก็เหมือนกับคนหน้าตาดี ไม่ได้เป็นสิ่งยืนยันว่าเป็นคนดี หรือมีนิสัยดีเสมอไป ?

           ถ้าหันมาดูตามหลักโหราศาสตร์ไทยนั้น ท่านที่ศึกษาโหราศาสตร์ จะทราบดีว่าดวงดาวแต่ละดวง มีความหมายทั้งในด้านดี และด้านร้ายตามปกรณ์ที่ครูโหรท่านกำหนดไว้ ไม่ได้มีแต่ด้านที่ดี...เพียงด้านเดียว และยังมีมหาทักษามากำกับอีก และยังมีกฏเกณฑ์ต่างๆ ทั้งดาวคู่มิตร คู่ศัตรู คู่อุบัติเหตุ และยังมีเกณฑ์ดาวพระเคราะห์คู่อีก หากนำหลักโหราศาสตร์ไทยมาตีความก็ยังไม่เห็นอะไรที่ว่า จะเป็นเลขที่ดีที่สุดเลยผมจึงได้กล่าวไว้ในบทความหลายๆบทความของผมอยู่เสมอว่า “ตัวเลขมงคล หรือเบอร์มงคล  ไม่ได้ส่งผลแค่ด้านดีด้านเดียว หากแต่ถ้าเราใช้ผิดประเภท หรือ ผิดรูปแบบ มันก็อาจจะกลายเป็นผลเสียได้”

       ความหมายเลข 168 ตามหลักเลขศาสตร์ของไทย คือ 16 เป็นคู่เลขที่รู้ประหยัดอดออมกับตัวเอง แต่พอเข้าสังคมหรือเจอเพื่อนฝูง ก็จะจ่ายเต็มที่เช่นเดียวกัน เรียกว่าตัวเลขหน้าใหญ่ในการใช้เงินก็เป็นได้ เข้าทำนองที่ว่า “ชิบหายไม่ว่า แต่อย่าเสียหน้าแล้วกัน”  ใครที่ใช้ตัวเลข 168 ลองสังเกตตัวเองดูหรือสังเกตคนรอบข้างดูนะครับ ว่าเป็นอย่างที่ผมกล่าวมาหรือป่าว 
 
       ท้ายที่สุดของบทความนี้ ถ้าเราปรารถนาจะได้เลข 168 ไว้ประดับตัว ไม่ว่าจะเป็นทะเบียนรถ หรือเบอร์โทรศัพท์ ก็ควรมีสติ เอาแต่พอควรไม่ใช่พอได้ยินเขาว่าเลขนั้นเฮง ต้องได้เสียเท่าไหร่เท่ากัน...อันนี้ก็เกินไป แค่ตัวเลข 168 มันคงไปดลบันดาลอะไรไม่ได้ขนาดนั้นหรอกนะครับ เอาแค่ขำๆ น่าจะดีกว่า 
เพราะสำหรับผมแล้ว ตัวเลข 168 ไม่ผ่านเกณฑ์เบอร์มงคลครับ

 
 

บทความโดย
 


 

หมอเมท ทศวิวัฒน์  ( Horonumber )
อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเลขศาสตร์ประยุกต์
www.horonumber.com

 
 
 
     
บทความที่เกี่ยวข้อง
ความหมายเลข 56 65 ความสมบูรณ์พร้อมที่ไม่สมบูรณ์ ... อ่านต่อ
ตัวเลข 6 กับคนเกิดวันอาทิตย์ - วันอริ กับตัวเลขในเบอร์โทรศัพท์ - ... อ่านต่อ
ตัวเลขที่ส่งเสริมทางด้านความคิดสร้างสรรค์ทางศิลปะและครีเอทดีไซน์ ... อ่านต่อ
ดูดวง / ฮวงจุ้ย
ฮก ลก ซิ่ว สัญลักษณ์แทนความมงคล 3 ประการของจีน ... อ่านต่อ
ความปรารถนา 9 ประการของมนุษย์ ... อ่านต่อ
การตั้งหิ้งบูชาพระตามอาคารบ้านเรือน ... อ่านต่อ
 

 


 


 


 


 


 


 


 


 


 

หมอดู - ดูดวง - ทำนายเบอร์โทร - ทำนายตัวเลข - หมอเมท - ทศวิวัฒน์ - พยากรณ์เบอร์ - เบอร์มงคล - เลขมงคล - เลขศาสตร์ - หมอดูเบอร์ - จัดเบอร์มงคล - อบรมเรื่องตัวเลข - บทความตัวเลข - เลขรวย

бишкек эскорт

 

Copyright @2014 Horonumber.com All rights reserved.