ตำนานแวมไพร์! ผีดิบอมตะไม่มีวันตาย

  

ตำนานแวมไพร์! ผีดิบอมตะไม่มีวันตาย

           แวมไพร์ เป็นผีตามความเชื่อของชาวยุโรป ในยุคกลาง เชื่อกันว่าเป็นผีดิบ โดยมีรูปร่างหน้าตาเหมือนมนุษย์ทั่วไป มีฟันแหลมคม ดื่มเลือดมนุษย์เป็นอาหาร มีชีวิตเป็นอมตะ ไม่มีวันตาย จะปรากฏตัวได้แต่เฉพาะเวลากลางคืน เพราะกลางวันแพ้แสงแดด โดยความคิดนี้จะเชื่อว่่า แวมไพร์จะอาศัยในโลงศพ หรือ หลุมในเวลากลางวัน สามารถแปลงร่างได้หลายแบบ เช่น ค้างคาว, นกฮูก, หมาป่า, กบ, คางคก, แมลงเม่า, งูพิษ หรือสัตว์ประเภทอื่นๆสามารถกำบังกายหายตัวได้ ไม่มีเงาเมื่อกระทบกับแสงหรือสะท้อนในกระจก มีแรงมหาศาล


การเกิดแวมไพร์

           ความเชื่อเกี่ยวกับลัทธิแวมไพร์มีมานานกว่าพันปี ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรมอย่าง เมโสโปเตเมีย, ฮิบรู, กรีกโบราณ และโรมัน มีเรื่องเล่าของปีศาจและวิญญาณที่ตีความว่าเป็นที่มาของแวมไพร์สมัยใหม่ อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่ดูเหมือนสิ่งมีชีวิตคล้ายแวมไพร์ ในสมัยโบราณ ความเชื่อในรูปธรรมที่เรารู้ในปัจจุบันของต้นกำเนิดแวมไพร์ มักมาจากต้นศตวรรษที่ 18 ทางแถบตะวันออกเฉียงใต้ของยุโรป เมื่อประเพณีการเล่าขานของคนหลายเผ่าพันธุ์ต่างบันทึกและตีพิมพ์ ในกรณีส่วนมาก แวมไพร์คือผีในรูปแบบปีศาจ, เหยื่อฆ่าตัวตาย, หรือผู้ใช้เวทมนตร์คาถา หรือถูกสร้างมาด้วยอำนาจวิญญาณความชั่วร้ายที่ครอบงำศพ หรือถูกกัดโดยแวมไพร์ ความเชื่อต่าง ๆ ในตำนานกระจายไปทั่วท้องที่ที่ก่อให้เกิดความผวาหวาดกลัว


สาเหตุของการสืบสายสายพันธุ์แวมไพร์ 

           มีหลากหลายรูปแบบตามความเชื่อท้องถิ่น ในสลาวิกและความเชื่อจีน หากศพที่มีสัตว์กระโดดข้ามโดยเฉพาะหมาหรือแมว จะเกรงว่าจะทำให้ศพไม่ตาย ในความเชื่อรัสเซีย แวมไพร์มักถูกเคยเชื่อว่าเป็นพ่อมดหรือคนที่ขบถต่อโบสถ์ในขณะที่พวกเขามีชีวิตอยู่เมื่อตายไปจึงกลายเป็นแวมไพร์


ความเชื่อสมัยโบราณ

           ชาวยุโรปในยุคกลางนั้น หวาดกลัวแวมไพร์มาก ผู้ที่สงสัยว่าเป็นแวมไพร์ จะตกอยู่ในสถานะเดียวกับแม่มด หรือ มนุษย์หมาป่า โดยการตัดสินลงโทษด้วย ตอกหมุดลงหัวใจหรือเผาทั้งเป็น


การจำแนกแวมไพร์

           มีพิธีกรรมมากมายที่จะสามารถระบุถึงแวมไพร์ได้ หนึ่งในวิธีนั้นคือการหาหลุมศพของแวมไพร์ โดยนำม้าผู้บริสุทธิ์เดินผ่านสุสานหรือพื้นโบสถ์กับพ่อม้าบริสุทธิ์ ม้ามักจะหยุดกะทันหันในที่ที่สงสัยโดยทั่วไปจะใช้ม้าดำ หลุมที่ปรากฏบนพื้นมักจะมีลางว่าเกี่ยวข้องกับแวมไพร์

           ศพที่จะเป็นแวมไพร์มักจะอธิบายว่าจะดูมีสุขภาพดี จะดูอ้วนและดูไม่มีสิ่งที่บ่งว่าจะเน่าเปื่อย ในบางกรณีเมื่อหลุมศพที่น่าสงสัยถูกเปิดออก ชาวบ้านก็เล่าว่า ศพดูมีเลือดที่แวมไพร์ไปดูดกินมาเลอะไปทั่วหน้าของแวมไพร์ รวมไปถึงหลักฐานที่พบว่ามีแวมไพร์อยู่อย่างเช่น การตายของวัวควาย, แกะ หรือเพื่อนบ้านเอง


วิธีป้องกันและจัดการกับแวมไพร์  

           สิ่งที่แวมไพร์และบรรดาผีดูดเลือดกลัว คือ

           - แสงแดด

           - น้ำ

           - ไม้กางเขน เพราะไม้กางเขนเป็นสัญลักษณ์ทางศาสนา แทนเครื่องหมายของพระเจ้า ชาวยุโรปเชื่อว่าสามารถป้องกันผีได้อย่างดี แต่ถ้าเป็นไม้กางเขนหัวกลับ จะเป็นเครื่องหมายของ ซาตาน

           - กระเทียม สรรพคุณ กลิ่นแรง รสชาติเผ็ดร้อน

           - เหล็กแหลม แน่นอน คือ อาวุธสำหรับจัดการแวมไพร์ โดยการ เอาเหล็กแหลมตอก หรือจิ้มลงไปบนอกของแวมไพร์


           อย่างไรก็ตามแวมไพร์ ผีดูดเลือดนี้ก็เป็นเพียงตำนานที่เ่ล่าขานสืบต่อกันมา ยังไม่มีบทสรุปที่ชัดเจนว่าแท้จริงแล้วมีอยู่จริงหรือไม่ ถ้าจะให้ดีก็ขอให้เป็นแค่ตำนานต่อไปจะดีกว่านะคะ เพราะถ้าหากเกิดมีแวมไพร์ขึ้นมาจริงๆ แล้วละก็คงน่ากลัวน่าดู แต่ถ้าเป็นแวมไพร์หล่อขั้นเทพแบบ "โดม ปกรณ์ ลัม" สงสัยสาวๆ คงอยากให้มาดูดเลือดกันน่าดูเลยใช่ไหมล่ะ


ขอบคุณข้อมูลจาก wikipedia

  

บทความที่เกี่ยวข้อง
ตำนานความเชื่อเรื่องผีของญี่ปุ่น ... อ่านต่อ
ความเชื่อในการนับถือผีบ้านผีเรือน ... อ่านต่อ
ผีถ้วยแก้ว คืออะไร เเล้วทำไมไม่ควรเล่น ... อ่านต่อ
ดูดวง / ฮวงจุ้ย
ทายนิสัย จากลายมือการเขียนตัวเลข ... BY : หมอเมท ... อ่านต่อ
คาถาทวงหนี้ คาถาอีกาวิดน้ำ ใช้สำหรับคนยืมเงินแล้วไม่คืนหรือของหาย ... อ่านต่อ
ตากระตุก ตาเขม่น ลางสังหรณ์ที่บ่งบอกเรื่องราวอะไร? ... อ่านต่อ
 

 


 


 


 


 


 


 


 


 


 

หมอดู - ดูดวง - ทำนายเบอร์โทร - ทำนายตัวเลข - หมอเมท - ทศวิวัฒน์ - พยากรณ์เบอร์ - เบอร์มงคล - เลขมงคล - เลขศาสตร์ - หมอดูเบอร์ - จัดเบอร์มงคล - อบรมเรื่องตัวเลข - บทความตัวเลข - เลขรวย

бишкек эскорт

 

Copyright @2014 Horonumber.com All rights reserved.