ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำงานประสานกับต่างชาติ และให้ความสำคัญกับการค้นหาและช่วยเหลือผู้โดยสารของเครื่องบินมาเลเซียที่หายไป
ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง มีคำสั่งให้กระทรวงการต่างประเทศ รวมถึงสถานทูตและสถานกงสุลของจีน ในประเทศที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เครื่องบินของสายการบินมาเลเซีย ขาดการติดต่อบริเวณน่านฟ้าเวียดนาม ให้หน่วยงานเหล่านี้ติดต่อประสานงาน กับหน่วยงานของประเทศที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด และให้ความสำคัญกับการค้นหาและช่วยเหลือผู้โดยสารของเครื่องบินลำดังกล่าว ซึ่งมีชาวจีนอยู่บนเครื่องมากกว่า 150 คน และขอให้ใช้ความพยายามทุกอย่างทำสิ่งที่จำเป็นต้องทำ
ก่อนหน้านี้กระทรวงคมนาคมและสำนักงานการบินพลเรือนของจีน ร่วมกันตั้งกลไกการทำงานฉุกเฉิน เพื่อรับมือกับเรื่องนี้ พร้อมสั่งทบทวนมาตราการความปลอดภัยของระบบปฏิบัติการบินพลเรือนของจีน
จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเครื่องบินของสายการบินมาเลเซียเที่ยวบินที่ " MH 370" ซึ่งออกเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย มุ่งหน้ากรุงปักกิ่งของจีน
แต่หลังจากที่เครื่องบินออกเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ได้ประมาณ 2 ชม. ก็ขาดการติดต่อกับหอบังคับการบิน การติดต่อครั้งสุดท้ายเครื่องบินอยู่เหนือเมือง "ก่า เมา" เมืองทางใต้สุดของเวียดนาม
ขณะนี้หน่วยงานของรัฐบาลมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และจีน ออกลาดตระเวนในทะเลจีนใต้ เพื่อหาร่องรอยของเครื่องบินลำดังกล่าวที่มีผู้โดยสารและลูกเรือ 227 คน
ที่มา : http://news.thaipbs.or.th
ข่าวต่างประเทศ, MH 370, จีน, มาเลเซีย, แอร์ไลน์, เครื่องบิน, เวียดนาม, โบอิ้ง 777-200, ข่าวต่างประเทศ, MH 370, จีน, มาเลเซีย, แอร์ไลน์, เครื่องบิน, เวียดนาม, โบอิ้ง 777-200, ข่าวต่างประเทศ, MH 370, จีน, มาเลเซีย, แอร์ไลน์, เครื่องบิน, เวียดนาม, โบอิ้ง 777-200