ตรุษจีน 2557 นี้ อย. แนะเคล็ดลับ ซื้ออาหารไหว้เจ้าให้ปลอดภัย
ตรุษจีน 2557 นี้ อย. แนะเคล็ดลับ ซื้ออาหารไหว้เจ้าให้ปลอดภัย

 
          ช่วงเทศกาลตรุษจีน อย. รุดแนะเคล็ดลับ การเลือกซื้ออาหารไหว้เจ้าให้ปลอดภัย (สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา)
 
          อาหารไหว้ตรุษจีน อย. แนะวิธีเลือกซื้อให้ได้คุณภาพและปลอดภัย ทั้งอาหารสด ขนมต่าง ๆ และผักผลไม้ เตรียมสุ่มตรวจ หากพบอาหารไม่ได้มาตรฐาน มีสิทธิ์เจอโทษทั้งจำทั้งปรับ
 
          เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2557 นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลตรุษจีน คนไทยเชื้อสายจีนมักมีการจับจ่ายซื้ออาหารสำหรับไหว้เจ้า หรือไปบริโภคจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น เป็ด ไก่ ขนมเทียน ขนมเข่ง ขนมถ้วยฟู ส้ม เป็นต้น ซึ่งหากไม่ระมัดระวังในการเลือกซื้อ อาจได้อาหารที่ไม่มีคุณภาพมาตรฐาน และเป็นอันตรายต่อการบริโภคได้ ดังนั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)อแนะผู้บริโภคในการเลือกซื้ออาหารในช่วงเทศกาลตรุษจีน ดังนี้ 
 
           อาหารสด เช่น เนื้อสัตว์ ต้องมีสภาพที่ปกติ เนื้อแน่น มีสีสม่ำเสมอ ตามธรรมชาติและปราศจากกลิ่นที่น่ารังเกียจ ซึ่ง อย. ไม่อนุญาตให้ใช้สีในเนื้อสัตว์ทุกชนิด โดยเฉพาะไก่ต้มที่นิยม นำไปเซ่นไหว้ 
 
           ขนมต่าง ๆ ที่จะนำมาเซ่นไหว้ ควรเลือกขนมที่สีไม่ฉูดฉาด มีสีกลิ่นรสปกติ บรรจุอยู่ในภาชนะ บรรจุที่สะอาดและไม่มีสีออกมาปนเปื้อนกับอาหารนั้น 
 
           ผักผลไม้ ผู้บริโภคสามารถลดการตกค้างของสารกำจัดศัตรูพืชได้ เช่น ล้างโดยใช้โซเดียมไบคาร์บอเนต (ผงฟู) และล้างน้ำสะอาดหลาย ๆ ครั้ง เปิดน้ำ ให้ไหลผ่าน และใช้มือทำความสะอาดนาน 2 นาที หรือใช้ด่างทับทิม แช่ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที เป็นต้น
 
 
          เลขาธิการฯ อย. กล่าวต่อไปว่า ผู้ผลิตอาหารควรมีความรับผิดชอบต่อผู้บริโภค โดยการใช้สีผสมอาหารที่มีเลขสารบบอาหาร และขอให้ใช้ปริมาณตามคำแนะนำบนฉลาก หากใช้เกินปริมาณที่ อย. กำหนด จะมีโทษตามกฎหมาย หาก อย. สุ่มตรวจพบมีการใช้สีสังเคราะห์ในเนื้อสัตว์ทุกชนิด หรือหากขนมมีการใช้สีสังเคราะห์ในปริมาณที่สูงกว่าที่กฎหมายกำหนด จะมีโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาทเช่นกัน และหากพบสีที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น สีย้อมผ้า จัดเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับด้วย 
 
          หากผู้บริโภคพบเห็นแหล่งใดผลิตหรือจำหน่ายอาหารที่ไม่มีคุณภาพและเกรงไม่ปลอดภัย สามารถแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดที่พบปัญหานั้น ๆ 

ที่มา : http://www.kapook.com/ 
ตรุษจีน, อาหารไหว้เจ้า, สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา, อย., วิธีเลือกซื้อ, อาหาร, ปลอดภัย, ผู้บริโภค, คนไทย, เชื้อสายจีน, กฎหมาย, 2557, ปี 57, ตรุษจีน 57, ตรุษจีน, อาหารไหว้เจ้า, สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา, อย., วิธีเลือกซื้อ, อาหาร, ปลอดภัย, ผู้บริโภค, คนไทย, เชื้อสายจีน, กฎหมาย, 2557, ปี 57, ตรุษจีน 57, ตรุษจีน, อาหารไหว้เจ้า, สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา, อย., วิธีเลือกซื้อ, อาหาร, ปลอดภัย, ผู้บริโภค, คนไทย, เชื้อสายจีน, กฎหมาย, 2557, ปี 57, ตรุษจีน 57 
ดวง / ฮวงจุ้ย
เบญจเพส หรือ วัยเบญจเพส เลขอายุที่ทุกคนเกรง 24 25 26 รู้แล้วป้องกัน ดีกว่าแก้ไขตอนที่เกิด ... อ่านต่อ
ตัวเลขเสริมบุคลิกภาพ เสริมเสน่ห์ให้ผู้หญิง ... อ่านต่อ
ตัวเลข 359 นักพัฒนาต่อยอดธุรกิจ ... อ่านต่อ
ดูดวง / ฮวงจุ้ย
ทายนิสัย จากลายมือการเขียนตัวเลข ... BY : หมอเมท ... อ่านต่อ
คาถาทวงหนี้ คาถาอีกาวิดน้ำ ใช้สำหรับคนยืมเงินแล้วไม่คืนหรือของหาย ... อ่านต่อ
ตากระตุก ตาเขม่น ลางสังหรณ์ที่บ่งบอกเรื่องราวอะไร? ... อ่านต่อ
 

 


 


 


 


 


 


 


 


 


 

หมอดู - ดูดวง - ทำนายเบอร์โทร - ทำนายตัวเลข - หมอเมท - ทศวิวัฒน์ - พยากรณ์เบอร์ - เบอร์มงคล - เลขมงคล - เลขศาสตร์ - หมอดูเบอร์ - จัดเบอร์มงคล - อบรมเรื่องตัวเลข - บทความตัวเลข - เลขรวย

 

Copyright @2014 Horonumber.com All rights reserved.