ข่าวด่วน! เปิดสอบครูผู้ช่วยอาชีวะ ก.พ.2558
ชง ปทส.รับตั๋ว 90 วันสอบครูอาชีวะ
ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการ การอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า จากการที่ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ ได้มอบนโยบายให้แก่ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เมื่อเร็ว ๆ นี้ ตนได้รายงานว่าขณะนี้ สอศ.กำลังปรับปรุงหลักสูตรประกาศนียบัตรครูเทคนิคชั้นสูง (ปทส.) เพื่อผลิตครูสายอาชีพ มาแก้ไขปัญหาการขาดแคลนครูผู้สอน เนื่องจาก พ.ร.บ. สภาครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2546 กำหนดให้ครูผู้สอนต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู แต่ทำให้ผู้จบหลักสูตร ปทส.หลัง พ.ร.บ.สภาครูฯ ประกาศใช้ จำนวนหลายร้อยคนไม่สามารถสอบบรรจุเป็นข้าราชการครูได้ ซึ่ง รมว.ศธ.ก็เห็นด้วยว่าควรทบทวนหลักสูตร ปทส.ใหม่ เพื่อผลิตครูสายอาชีพได้ตรงตามความต้องการของสถานศึกษา และช่วยให้ผู้ที่จบจากหลักสูตร ปทส.ไปแล้วสามารถมาเป็นครูอาชีวะได้ แต่ต้องผ่านการอบรมตามหลักเกณฑ์ที่คุรุสภากำหนด
เลขาธิการ กอศ.กล่าวต่อไปว่า การเปิดสอบบรรจุข้าราชการครูสังกัด สอศ.ซึ่งคาดว่าจะเปิดสอบประมาณเดือน ก.พ. 2558 เพื่อให้สามารถสอนได้ในภาคเรียนที่ 1 ปีการ ศึกษา 2558 นั้น สอศ. จะเสนอต่อสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เปิดช่องให้ผู้จบหลักสูตร ปทส.สามารถใช้หนังสืออนุญาตให้ปฏิบัติการสอน 90 วัน ที่คุรุสภาจะออกให้แก่คนที่จบสายอื่น ที่ไม่ ใช่สายครู เพื่อสมัครสอบบรรจุได้ด้วย
"การปรับปรุงหลักสูตร ปทส. กำหนดให้ผู้เรียนต้องผ่าน 3 หลักเกณฑ์ คือ 1. เก่งทักษะอาชีพ 2. ผ่านกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ ของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และ 3. เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานวิชาชีพของคุรุสภา ส่วนการเรียนการสอนนั้นเบื้องต้นแนวทางที่เป็นไปได้มากที่สุด คือ การไปร่วมกับสถาบันอุดมศึกษาที่ผลิตครูอยู่แล้ว และเมื่อผลิตได้เพียงพอต่อ ความต้องการแล้วจะหยุดการผลิต" เลขาธิการ กอศ.กล่าว
ที่มา : kruwandee.com
หมอดู - ดูดวง - ทำนายเบอร์โทร - ทำนายตัวเลข - หมอเมท - ทศวิวัฒน์ - พยากรณ์เบอร์ - เบอร์มงคล - เลขมงคล - เลขศาสตร์ - หมอดูเบอร์ - จัดเบอร์มงคล - อบรมเรื่องตัวเลข - บทความตัวเลข - เลขรวย